เปิดเผยทุกรายละเอียดของเทสล่า ไม่ใช่แค่บริษัทรถยนต์แต่เป็นการก้าวหน้าของเทคโนโลยี     เทสล่า (Tesla) เป็นชื่อที่ถูกกล่าวถึงอย่างมากในปัจจุบันไม่ว่าจะถูกกล่าวถึงในแง่ของเทคโนโลยีแบบไร้คนขับ ต้นแบบของบริษัทที่ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า Model รถยนต์ที่น่าสนใจ การมีเจ้าบริษัทที่น่าสนใจอย่างอีลอนมัสก์ (Elon Reeve Musk) หรือราคาหุ้นที่พุ่งแรงหลายร้อยเปอร์เซนต์ของเทสล่า ในบทความนี้จะเผยพร่ทุกความน่าสนใจของเทสล่าให้รู้จักว่าเทสล่านั้นคืออะไรกันแน่


รู้จักเทสล่า
     เทสล่าก่อตั้งขึ้นในปี 2003 โดยกลุ่มวิศวกรชาวอเมริกันโดยเชื่อว่ารถยนต์ไฟฟ้านั้นจะดีกว่า ขับสนุกกว่ารถยนต์แบบใช้น้ำมัน ปัจจุบันเทสล่าไม่ใช่แต่บริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเท่านั้นแต่ยังผลิตระบบส่งพลังงานและตัวเก็บประจุอีกด้วย เทสล่ามีเป้าหมายที่อยากจะใช้พลังงานสะอาดเพื่อให้สามารถลดมลพิษบนโลกนี้ได้ ชื่อบริษัทเทสล่านั้นถูกตั้งตามชื่อนักวิทยาศาสตร์ชื่อว่า Nikola Tesla เขาเป็นนักประดิษฐ์ที่ยิ่งใหญ่คนหนึ่งของโลก เป็นผู้คิดค้นมอเตอร์ไฟฟ้า ไฟฟ้ากระแสสลับ รีโมทคอนโทรล เป็นต้น ปัจจุบันอีลอนมัสก์ (Elon Mask) หนึ่งในผู้ก่อตั้งและเป็น CEO ของบริษัทเทสล่าตั้งแต่ปี 2008 ถึงปัจจุบัน

Nikola Tesla

โครงสร้างของรถยนต์เทสล่า
     เนื่องจากเทสล่านั้นเป็นรถยนต์ไฟฟ้าทำให้โครงสร้างนั้นจะแตกต่างไปจากรถยนต์แบบใช้น้ำมัน ระบบขับเคลื่อนของเทสล่านั้นจะใช้เป็นมอเตอร์ไฟฟ้าอยู่ตรงล้อทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ตัวพื้นรถจะใช้เป็นที่เก็บของแบตเตอรี่ โดยทั่วไปนั้นแบตเตอรี่จะถูกออกแบบให้มีเพียง Cell เดียวอยู่ภายในแบตเตอรี่แต่การออกแบบแบตเตอรี่ของเทสล่านั้นจะประกอบไปด้วยหลายพัน Cell รวมกันเป็นแบตเตอรี่ซึ่งจะช่วยลดความร้อนของแบตเตอรี่ลงได้และยังเป็นการถนอมแบตเตอรี่เพื่อให้สามารถใช้งานได้นานอีกด้วย ระบบเบรคเป็นอีกหนึ่งในการออกแบบที่น่าสนใจของเทสล่าคือ ทุกๆครั้งที่มีการเบรคหรือมีการยกเท้าออกจาคันเร่งระบบจะเบรคหรือชะลอความเร็วให้ ซึ่งจังหว่ะนี้เองจะมีการชาร์จกลับไปยังแบตเตอรี่ (Regen) เพื่อไม่ให้สูญเสียพลังงานอีกด้วย


โครงสร้างรถยนต์เทสล่า | ที่มา : tesla.com

ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ Autopilot
     Autopilot ถือเป็นอีกหนึ่งในจุดเด่นของเทสล่าโดยจะใช้ซอฟต์แวร์มาควบคุมทั้งหมดหรือควบคุมบางส่วนแทนการควบคุมของผู้ขับขี่ ระบบ Autopilot นั้นได้รับแนวความคิดการออกแบบเช่นเดียวกับระบบ Autopilot บนเครื่องบน อีลอนมัสก์สงสัยว่าในเมื่อเครื่องบินสามารถมีโหมดการบินอัตโนมัติได้ในรถยนต์ก็เป็นไปได้เช่นกัน Autopilot  เป็นการใช้ซอฟต์แวร์มาควบคุมนั้นจะช่วยให้การขับขี่ปลอดภัยมากขึ้น ซึ่งใช้ Hardware เช่นตัว เซนเซอร์ และใช้ซอฟต์แวร์มาคำนวณวัตถุต่างๆที่ปรากฏบนท้องถนนทำให้รถสามารถเคลื่ยนไปบนท้องถนนได้อย่างอัตโนมัติ ในรถของเทสล่าเองมีการใช้อุปกรณ์เข้ามากมายเข้ามาช่วยเพื่อให้ระบบ Autopilot แม่นยำมากขึ้น เช่น กล้องรอบคัน 360 องศา ระบบ radar เซนเซอร์ Ultrasonic เป็นต้น เทสล่าเองเชื่อว่าระบบ Autopilot จะสร้างความปลอดภัยในการขับขี่มากขึ้นเนื่องจากอุบัติเหตุทุกวันนี้ล้วนเกิดจาความผิดพลาดของคนทั้งสิ้น การใช้ซอฟต์แวร์มาช่วยตัดสินผ่านการคำนวณต่างๆจะสร้างความปลอดภัยในการขับขี่มากขึ้น
     


ระบบ Autopilot | ที่มา : tesla.com


รถยนต์ไฟฟ้าแตกต่างจากรถยนต์แบบใช้น้ำมันอย่างไร
     หลายคนคงสงสัยความแตกต่างระหว่างรถยนต์ไฟฟ้า 100% กับรถยนต์แบบใช้น้ำคมันจะแตกต่างกันมากน้อยขนาดไหนไม่ว่าประเป็นแง่ของประสิทธิภาพ รูปร่าง การใช้งาน การบำรุงรักษา โดยข้อแตกต่างมีรายละเอียดดังนี้

แรงกว่ารถยนต์แบบใช้น้ำมัน เนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้านั้นจะใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในการขับเคลื่อนซึ่งตัวมอเตอร์ไฟฟ้านั้นจะมีแรงบิดที่สูงมาก แตกต่างจากรถยนต์แบบใช้น้ำมันที่ต้องรอรอบการทำงานของเคลื่อนยนต์ อย่างตัวอย่างของ Tesla Model 3 สามารถทำความเร็ว 0-100 กิโลเมตรภายในเวลา 4.4 วินาทีเท่านั้น ซึ่งทำความเร็วเริ่มต้นได้ดีกว่า Super car เสียอีก

Design ที่สวยงาม สิ่งที่ทำรถไฟฟ้านั้น Desing ได้ส่วยงามเพราะว่าด้านหน้ารถไม่จำเป็นต้องมีกระจังหน้าเพื่อระบายความร้อนของเครื่องยนต์เหมือนรถยนต์แบบใช้น้ำมันทำให้การออกแบบดูละเอียดและเรียบร้อนกว่า

พื้นที่เก็บของมากขึ้น เนื่องจากระบบขับเคลื่อนของรถยนต์ไฟฟ้านั้นจะติดตั้งไว้แค่ตรงล้อและมีมอเตอร์ไม่ใหญ่มาก พื้นที่ที่เป็นกระโปรงหน้ารถที่ปกติรถยนต์แบบใช้น้ำมันจะใช้วางเครื่องรถยนต์ซึ่งในส่วนตรงนี้รถยนต์ไฟฟ้าก็ไม่มีทำให้สามารถนำพื้นที่ตรงนี้มาจัดเก็บของแทนได้

พื้นที่ห้องโดยสารกว้างขึ้น เหตุผลที่ทำให้พื้นที่โดยสารกว้างและสบายกว่ารถยต์แบบใช้น้ำมันคือพื้นที่ผู้โดยสารด้านหลัง โดยปกติแล้วพื้นที่ตรงกลางระหว่างผู้โดยสารด้านหลังจะมีพื้นที่เหมือนกล่องนูนขึ้นมาซึ่งจะเป็นพื้นที่ของเพลาขับ แต่ถ้าเป็นรถยนต์ไฟฟ้าแล้วไม่ได้ใช้ระบบเพลาขับทำให้ไม่พบกันพื้นนูนขึ้นมาเหมือนรถยนต์แบบใช้น้ำมัน ซึ่งจะทำให้พื้นเรียบและการนั่งของผู้โดยสารก็สะดวกสบายมากขึ้น

ห้องโดยสารจะเงียบ เนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้าไม่มีการทำงานของเครื่องยนต์แบบสันดาบจะมีเพียงเสียงมอเตอร์ไฟฟ้าซึ่งเสียงการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้านั้นแทบจะไม่ได้ยินเสียงเลย ทำให้ภายในห้องโดยสารนั้นเงียบมาก

ระยะยาวการดูแลรักษาน้อยกว่ารถยนต์แบบใช้น้ำมัน เนื่องจากอุปกรณ์หรือส่วนประกอบของรถยนต์ไฟฟ้านั้นน้อยกว่ารถยนต์แบบใช้น้ำมันมากเพราะไม่มีตัวเครื่องยนต์ ซึ่งไม่ต้องคอย เปลี่ยนนำ้มันเครื่อง เปลี่ยนสายพาน เปลี่ยนน้ำมันเกียร์ เป็นต้น แต่ในระยะแรกสำหรับประเทศที่ยังพึ่งน้ำเข้ารถยนต์ไฟฟ้าอาจจะยังมีราคาสูงเนื่องจากการนำเข้า

เทสล่าอาจเปลี่ยนอุตสหกรรมรถยนต์ไปตลอดกาล
     การเกิดมาของเทสล่าพร้อมด้วยเทคโนโลยีในรถยนต์ไฟฟ้าเป็นสิ่งที่ทั่วโลกให้ความสนใจ ไม่ว่าจะเป็นการไม่ใช่เครื่องยนต์แต่จะใช้มอเตอร์ไฟฟ้าแทน การชาร์ตเพียงครั้งเดียวแต่วิ่งได้หลายร้อยกิโลเมตร การใช้ซอฟต์แวร์มาขับเคลื่อนแบบอัตโนมัติ นอกจากเทคโนโลยีที่เทสล่าเหนือว่าคู่แข่งแล้วเทสล่ายังตอบโจทย์ในเรื่องการใช้พลังงงานสะอาดได้ดี ปัจจุบันหลายประเทศเริ่มพลักดัดนโยบาลพลังงานสะอาดให้เป็นวาระแห่งชาติเพราะมลภาวะที่เกิดขึ้นเริ่มมีผลกระทบและอาจเป็นปัญหาขั้นวิกฤติในอนาคต เช่น ปัญหาโลกร้อน ปัญหาฝุ่น PM 2.5 เป็นต้น หลายๆประเทศจึงมีการสนับสนุนการใช้พลังงานสะอาดซึ่งเทสล่าเองได้ตอบโจทย์ตรงจุดนี้ ทำให้เทสล่าเองอาจเป็นบริษัทชั้นนำในอุตสหกรรมรถยนต์ในยุคใหม่และในอนาคตอาจจะไม่เห็นรถยนต์แบบใช้น้ำมันอีกต่อไป


Refference:

ป้ายกำกับ

แสดงเพิ่มเติม

บทความยอดนิยม

Automation testing หรือ การทดสอบซอฟต์แวร์อัตโนมัติ คืออะไร ทำไมถึงสำคัญต่อการทดสอบซอฟต์แวร์

วิธีเก็บ วิเคราะห์ รวบรวม requirement อย่างไรให้มีประสิทธิภาพ

Performance Test คือ อะไร วัดประสิทธิภาพของระบบ ล่มไม่ล่ม จะรู้ได้อย่างไร

ถอดรหัสความลับเครื่อง Enigma จุดเริ่มต้นและจุดจบของสงครามโลกครั้งที่ 2

วิเคราะห์เทรน แนวโน้มของเทคโนโลยีด้วย Gartner Hype Cycle

Data Privacy คืออะไร ข้อมูลส่วนบุคคลนั้นสำคัญขนาดไหน

Formal verification การหาข้อผิดพลาด การทดสอบ การทวนสอบ ขั้นสูง

ม.ปลายอยากเข้าสายคอม วิทยาการคอม วิศวกรรมคอม เตรียมตัวอย่างไร ต้องมีพื้นฐานอะไรบ้าง

Software Development Life Cycle (SDLC) คืออะไร ทำไมจำเป็นต่อการพัฒนาซอฟต์แวร์

8 สิ่งที่ AI จะมาเปลี่ยนโลกในอนาคต