แร่ Rare Earth คืออะไร ทำไมถึงมีความสำคัญขนาดนั้น

แร่ Rare Earth (แรร์เอิร์ธ) เป็นแร่ที่มีคุณสมบัติเหมือนโลหะ คำว่า Rare Earth แปลว่าหายาก การหายากนี้ไม่ได้หมายความว่าจะหายากเหมือนทองคำแต่เป็นกระบวนการที่สกัดเพื่อนำมาใช้งานนั้นยากมาก สารที่สะกัดจากแร่ใช้เป็นส่วนประกอบของการผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น แบตเตอรี่ แผงวงจร ชิปประมวลผล คอมพิวเตอร์ เครื่องบิน จรวด เป็นต้น Rare Earth ประกอบไปด้วยธาตุทั้ง 17 ชนิด ได้แก่ Atomic Number   Symbol             Name                     21 Sc Scandium 39 Y Yttrium 57 La Lanthanum 58 Ce Cerium 59 Pr Praseodymium 60 Nd Neodymium 61 Pm Promethium 62 Sm Samarium 63 Eu Europium 64 Gd Gadolinium 65 Tb Terbium 66 Dy Dysprosium 67 Ho Holmium 68 Er Er

Akamai คือ นวัตกรรมที่ทำให้ผู้ใช้งานเชื่อมต่อถึงกันอย่างมีประสิทธิภาพ
     ก่อนที่จะเข้าใจ Akamai นั้นอยากให้เข้าใจหลักการทำงานของ Caching กันก่อนว่าเป็นอย่างไร Caching นั้นเป็นหน่วยความจำชั่วคราวอย่างหนึ่งเพื่อให้การเข้าถึงข้อมูลนั้นรวดเร็ว เพื่อให้การเรียกข้อมูลนั้นเป็นไปอย่างรวดเร็ว ยกตัวอย่างเช่น เราต้องการทำผัดกระเพราก็ไปซื้อวัตถุดิบที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตเพื่อมาทำอาหารและยิ่งเป็นเมนูโปรดต้องการทานบ่อยๆ เราก็จะซื้อวัตถุมาไว้ในตู้เย็นเพื่อที่จะได้ไหม่ต้องไปซุปเปอร์มาร์เก็ตบ่อยๆ เป็นการประหยัดเวลา หลักกการทำงานของ Caching เป็น Key หลักในการทำงานของ CDN (Content Delivery Network) ที่ Akamai เรียกใช้นั้นเอง

     CDN (Content Delivery Network) นั้นมีหลักการทำงานคือ CDN จะมีการกระจายเครื่อง servers หรือ Edge servers ไว้ตามภูมิภาคต่างๆทั่วโลก เพื่อทำหน้าที่รับส่งข้อมูลและสำรองข้อมูลไว้ (Caching) ซึ่งทำให้การรับส่งข้อมูลเป็นไปอย่างรวดเร็ว ยกตัวอย่างเช่น เราต้องการเข้าถึงเว็บไซต์ที่มี servers ตั้งอยู่ที่อเมริกา การรับส่งข้อมูลตรงจากเครื่อง server คงเป็นไปได้ช้าเพราะพื้นที่ตั้งตัว server นั้นอยู่ไกล การใช้ CDN เข้ามาช่วยนั้นก็คือการนำข้อมูลจากเครื่อง servers มาตั้งใกล้เราหรือตั้งภายในประเทศไทยเราเอง เพื่อให้การเรียกข้อมูลเป็นไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งบริการเกี่ยวกับ CDN ของ Akamai มีดังนี้

1. Cloud and Enterprise Security
     เป็นการสร้างความปลอดภัยบนแพลตฟอร์มของเราเอง ป้องกันการโจมตีละภัยคุกคามต่างๆ

2. Web and Mobile Performance
     เป็นเพิ่มประสิทธิภาพในการส่งข้อมูลอย่างรวดเร็วทั้งเว็บไซต์และโมบายเพื่อให้ผู้ใช้งานได้เข้าถึงข้อมูลอย่างรวดเร็วและปลอดภัยจากอุปกรณ์ต่างๆ

3. Media Delivery
     เป็นการส่งไฟล์มีเดียคุณภาพสูง ราบรื่นไร้การติดขัดไปยังผู้ใช้งาน

4. Network Operator Solutions
     เป็นการออกแบบระบบ Network เพื่อปกป้องสินทรัพย์ของผู้ใช้งาน โดยเฉพาะระบบเครือข่ายบนคลาวด์


Reference:


ป้ายกำกับ

แสดงเพิ่มเติม

บทความยอดนิยม

Automation testing หรือ การทดสอบซอฟต์แวร์อัตโนมัติ คืออะไร ทำไมถึงสำคัญต่อการทดสอบซอฟต์แวร์

วิธีเก็บ วิเคราะห์ รวบรวม requirement อย่างไรให้มีประสิทธิภาพ

Performance Test คือ อะไร วัดประสิทธิภาพของระบบ ล่มไม่ล่ม จะรู้ได้อย่างไร

ถอดรหัสความลับเครื่อง Enigma จุดเริ่มต้นและจุดจบของสงครามโลกครั้งที่ 2